Một Số Gợi Ý Để Làm Luận Văn Tốt Nghiệp

Bài viết này đưa ra một số gợi ý để làm luận văn tốt nghiệp đại học.

Tài liệu tham khảo:

How To Write an Undergraduate Thesis

Bản quyền:  88x31

Nguồn: Lê Bá Dũng’s Blog

———————————————————–

Hãy nhớ rằng luận văn tốt nghiệp là một điểm rất quan trọng khi bạn viết lý lịch xin việc. Người ta nhìn vào đó để có thể thấy lĩnh vực nào mà bạn ưa thích hoặc có kiến thức sâu. Luận văn tốt nghiệp cũng là một phần quan trọng trong toàn bộ quá trình học tập của bạn. Có một số gợi ý sau có thể giúp bạn hoàn thành luận văn tốt nghiệp.

1. Lựa chọn đề tài

Nếu bạn đang băn khoăn về việc nên chọn ý tưởng nào cho luận văn tốt nghiệp, hãy nghĩ về các câu hỏi sau:

Bạn quan tâm đến lĩnh vực nào?

Môn học nào là môn học ưa thích của bạn?

Nếu thời gian và tiền bạc không thành vấn đề thì bạn sẽ nghĩ đến chủ đề nào đầu tiên?

2. Hãy cụ thể

Chủ đề của luận văn rất quan trọng và nên được xem xét cẩn thận. Bạn nên cụ thể hóa vấn đề cần làm trong chủ đề đã lựa chọn. Càng cụ thể hóa thì bạn càng dễ hình dung những công việc cần thực hiện trong luận văn của mình.

Nếu bạn là sinh viên ngành sinh học và quan tâm đến ứng xử của loài chim, một luận văn về xu hướng di trú của chim sẽ rất phù hợp. Đối với ví dụ này, bạn nên hạn chế nó vào một loài chim cụ thể ở tại một địa điểm nào đó. Nếu bạn là sinh viên ngành kỹ sư máy tính và quan tâm đến vấn đề nén dữ liệu, bạn có thể làm một luận văn về việc cài đặt một ứng dụng nén cho dữ liệu dạng văn bản (text compression) với một vài thuật toán cụ thể như Huffman và LZW, sau đó bạn so sánh hiệu quả của từng thuật toán. Nếu bạn là sinh viên ngành khoa học máy tính và quan tâm đến mã hóa dữ liệu, bạn có thể làm một luận văn về việc nâng cao tính an toàn của việc mã hóa dữ liệu bằng thuật toán DES. Bạn sẽ chứng minh nó bằng các công thức toán học và cài đặt thử.

3. Tìm một người hướng dẫn

Thông thường bạn sẽ được yêu cầu tìm một giáo viên hướng dẫn để hỗ trợ cho công việc của bạn. Các gợi ý bạn có thể nhận được từ người hướng dẫn là rất có giá trị. Sẽ tốt hơn nếu người hướng dẫn của bạn có cùng hướng nghiên cứu, nhưng thậm chí nếu người hướng dẫn không có nhiều quan tâm đến chủ đề của bạn thì họ cũng có thể chia sẻ với bạn về phương thức nghiên cứu và cách hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

4. Tham gia một khóa học ngắn

Luận văn của bạn yêu cầu thực hiện rất nhiều công việc. Tại sao bạn không tham gia vào một khóa học ngắn nào đó. Tùy thuộc vào điều kiện mà bạn có thể chọn một khóa học ngắn phù hợp. Nếu bạn làm luận văn về thiết kế một website bán hàng qua mạng, một khóa học về thiết kế giao diện web hoặc sử dụng một ngôn ngữ lập trình web có thể thích hợp. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

5. Tạo một kế hoạch làm việc

Bạn sẽ thực hiện luận văn của bạn như thế nào? Những tài nguyên nào bạn cần có? Bạn sẽ yêu cầu sử dụng thiết bị ở phòng thực hành hay sự giúp đỡ của ai đó? Bạn có thể thực hiện toàn bộ luận văn trong thư viện trường, hay bạn cần sử dụng các tài liệu đặc biệt khác? Công việc này chiếm thời gian bao lâu? Hãy trả lời cho những câu hỏi này để lập một kết hoạch hành động chi tiết cho toàn bộ luận văn.

6. Dành thời gian để làm luận văn

Hãy tập trung vào mục tiêu của luận văn khi bạn đối mặt với sự căng thẳng của cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể dễ dàng trì hoãn công việc đang làm sang một ngày khác. Sẽ là rất tốt nếu bạn xếp độ ưu tiên cho công việc trong thời gian biểu của bạn. Thay vì phải làm luận văn vào những ngày có công việc cần thiết, bạn có thể dành thời gian khác để thực hiện nó. Nhưng bạn nên hạn chế sử dụng sự linh hoạt này.

7. Hãy lưu giữ những việc đã làm cẩn thận

Luận văn tốt nghiệp của có tốt hay không tùy thuộc vào thông tin mà bạn tìm được. Khi nào bạn phải lưu ý một điều gì đấy hoặc thu thập dữ liệu ở phòng thực hành, hãy làm điều đó cẩn thận. Bằng cách lưu trữ một bản dự phòng và kiểm tra chắc chắn dữ liệu đã được thu thập.

8. Trau chuốt công việc của bạn

Bạn luôn muốn luận văn của bạn sẽ được trình bày với kết quả tốt nhất. Vì vậy một vài lỗi in ấn đơn giản cũng làm giảm giá trị của luận văn. Nếu bạn không hài lòng với kỹ năng viết của bạn, hãy tìm ai đó giúp đỡ công việc này.

9. Trình bày kết quả làm việc của mình

Một khi bạn đã hoàn thành luận văn, đừng giữ khư khư nó cho bản thân mình. Hãy chia sẻ nó với mọi người. Bạn có thể học thêm nhiều điều mà bạn chưa đề cập tới trong luận văn. Điều này tăng thêm giá trị cho lý lịch xin việc của bạn.

Nếu bạn thực hiện theo những gợi ý này, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành luận văn một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Advertisements

7 thoughts on “Một Số Gợi Ý Để Làm Luận Văn Tốt Nghiệp

  1. cam on anh vi da cho em hieu cach thuc de lam mot luan van nhu the nao. Em hien dang la sinh vien nam cuoi chuan bi lam luan van tot nghiep nhung nhung buoc lam LVTN em lai khong duoc ro lam. Em cam thay minh bi roi va kho khan trong viec xac dinh de tai, cach thuc tien hanh, phuong thuc tim tai lieu, … cam on anh nhieu

  2. Chao anh, anh co the cho em biet them quy cach de lam 1 bai luan van duoc khong a?Em rat muon anh goi giup em 1 bai luan van mau ve mon toan. Em dang hoc nam cuoi cua nganh toan. Em xin chan thanh cam on anh.

  3. chao anh,cam on anh vi nhung chi dan tren,em hoc khoa thuong mai dien tu moi qua nen viec chon de tai lam sao de co nhieu tai lieu cung kho vay anh co the goi y cho em mot de tai lien quan den thuong mai dien tu duoc khong ah,thanks

  4. cam on anh da huong dan tui em. nhung anh co the neu ro hon ve quy trinh lam va chia se it kinh nghiem thuc te cua anh ko

  5. chào anh, em đang là sinh viên năm cuối trường Học viện hành chính.em cung đang băn khoan trong viêc chon đề tài như thế nào để có nhiều tài liệu để làm luân văn.mong anh tư vấn giùm em và có thể nói rõ hơn về cách làm bài luận văn được ko a?em cảm ơn anh rất nhiều.

  6. em chao anh. em la sinh vien nam cuoi truong dh su pham qui nhon.a co the cho em y kien ve mot de tai mon tieng anh duoc khong a.chuc a suc khoe va thanh cong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s