Kỹ năng viết tiếng Anh học thuật (Writing Academic English)

Bài viết này là một phần trong chuỗi các bài viết về kỹ năng viết tiếng  Anh học thuật (Writing Academic English).  Hy vọng nó có thể giúp các bạn đang học tiếng  Anh có thể cũng cố được kỹ năng viết tiếng  Anh của mình.

Tài liệu tham khảo:

Alice Oshima, Ann Hogue, “Writing Academic English” 3rd edition.

Bản quyền:  88x31

Nguồn: Lê Bá Dũng’s Blog

———————————————————————————-

Phần I: Quá trình viết học thuật

Giới thiệu
Viết học thuật là một hình thức viết thường được sử dụng trong các trường đại học. Phương pháp này khác với các phương pháp khác như: viết riêng tư, viết văn học, viết báo chí, viết thương mại. Khi viết, bạn cần chú ý đến đối tượng độc giả, những người sẽ đọc những gì bạn viết. Đối với viết học thuật, độc giả chính thường là các giáo viên hoặc giáo sư hướng dẫn của bạn.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến giọng văn, kiểu cách mà bạn diễn giải nội dung viết. Giọng văn phụ thuộc vào cách chọn từ ngữ, cấu trúc ngữ pháp và thậm chí là độ dài câu văn mà bạn viết.
Quá trình viết học thuật gồm 4 giai đoạn chính:

  • Chuẩn bị
  • Lập dàn ý
  • Viết và sửa bản nháp
  • Viết hoàn chỉnh

Giai đoạn chuẩn bị:
Bước 1: Chọn và làm hẹp chủ đề
Giả sử bạn muốn viết về chủ đề môi trường. Đó là một chủ đề rộng mà bạn khó có thể diễn giải trong một đoạn văn. Bạn có thể là hẹp chủ để bằng cách viết về vấn đề ô nhiễm môi trường nếu bạn muốn. Tuy nhiên, chủ đề như thế vẫn còn quá rộng đối với một đoạn văn. Bạn có thể làm hẹp nó về một hình thức ô nhiễm môi trường cụ thể, ví dụ như ô nhiễm đối với đại dương. Chủ đề này có thể gồm vấn đề ô nhiễm bởi dầu, bởi chất hóa học, bởi chất thải, bởi rác. Do vậy, bạn có thể quyết định viết về ô nhiễm do tràn dầu đối với đại dương. Điểm lưu ý ở đây là, bạn phải làm hẹp chủ đề của đoạn văn vào một nội dung cụ thể và bạn có thể viết về nó một cách rõ ràng và tương đối đầy đủ.
Xem sơ đồ về quá trình làm hẹp chủ đề:

writingenglish

Làm hẹp chủ đề

Sau khi bạn đã chọn được một chủ đề và làm hẹp nó vào trong một vấn đề cụ thể, bước tiếp theo là viết ra các ý tưởng. Bước này được thực hiện bởi một quá trình được gọi là Tập kích não (Brain Storming). Bước này có thể giúp bạn viết nhanh hơn và tiết kiệm thời gian trong các giai đoạn tiếp theo của quá trình viết.
Bước 2: Tập kích não
Có ba kỹ thuật Tập kích não: Liệt kê theo danh sách, Viết tự do, và Liệt kê theo nhóm.
•    Kỹ thuật liệt kê theo danh sách
Sử dụng kỹ thuật này bạn sẽ nghĩ về chủ đề đang viết và nhanh chóng lập một danh sách các từ hoặc cụm từ bất kỳ nảy sinh trong suy nghĩ của bạn. Mục đích là viết ra càng nhiều ý tưởng càng tốt trong thời gian ngắn để có thể tìm ra một chủ điểm cụ thể cho chủ đề của bạn.
Thực hiện các công việc sau:
o    Viết ra chủ đề chung nhất lên đầu trang giấy của bạn.
o    Sau đó liệt kê ra tất cả những ý tưởng mà bạn có thể nghĩ ra trong đầu về chủ đề này.
o    Sử dụng bất kỳ từ ngữ hoặc câu nào bạn có thể nghĩ ra để diễn đạt, không cần lo lắng về ngữ pháp hay chính tả.
•    Kỹ thuật viết tự do
Viết tự do là một hoạt động tập kích não mà bạn sẽ viết một cách tự do về một chủ đề với chủ điểm cụ thể. Trong lúc bạn viết, có thể một ý tưởng này sẽ sinh ra một ý tưởng khác. Cũng giống như kỹ thuật liệt kê, kỹ thuật viết tự do được sử dụng để sinh ra càng nhiều ý tưởng càng tốt và viết chúng ra giấy mà không cần quan tâm đến ngữ pháp, chính tả, tính lôgic hay trật tự. Vì thế, bạn viết càng nhiều thì càng có nhiều ý tưởng. Đừng thất vọng nếu bạn cảm thấy không có ý tưởng nào nữa. Cứ viết những gì bạn có thể viết.
Thực hiện các công việc sau:
o    Viết chủ đề lên đầu trang giấy của bạn.
o    Viết càng nhiều càng tốt về chủ đề cho đến khi không còn ý tưởng nào nữa. Bao gồm ý tưởng về thực tế, chi tiết và các ví dụ có thể nghĩ ra trong đầu bạn về chủ đề đó.
o    Sau khi bạn viết hết các ý tưởng có thể nghĩ ra, đọc lại những gì đã viết và khoanh tròn vào những ý tưởng chính mà ta có thể phát triển thêm.
o    Chọn ý tưởng chính đó và lặp lại viết tự do với nó.
•    Kỹ thuật liệt kê theo nhóm
Liệt kê theo nhóm là một hoạt động tập kích não khác có thể được sử dụng để sinh ra các ý tưởng. Thực hiện các công việc sau:
o    Viết chủ đề vào giữa trang giấy của bạn và khoanh tròn nó lại.
o    Sau đó viết bất kỳ ý tưởng gì bạn có thể nghĩ ra vào xung quanh vòng tròn ở giữa và cũng khoanh tròn lại.
o    Suy nghĩ về những ý tưởng mới thêm vào này và viết tiếp những ý tưởng liên quan đến nó vào vị trí xung quanh và khoanh tròn lại.
Đến đây, bạn đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị. Bây giờ hãy chuyển sang giai đoạn lập dàn ý.

(còn tiếp)

Chủ đề hẹp:

MÔI TRƯỜNG

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Ô NHIỄM ĐẠI DƯƠNG

TRÀN DẦU TRÊN ĐẠI DƯƠNG

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNG SINH VẬT BIỂN

Chủ đề rộng:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s