Làm thế nào để chọn được một đề tài tốt cho luận văn thạc sỹ

Bài viết sau đưa ra một số gợi ý để giúp bạn quyết định chọn đề tài cho mình.

Tài liệu tham khảo:

How to Choose Successful Research for your PhD or Master’s Degree

Bản quyền:  88x31

Nguồn: Lê Bá Dũng’s Blog

——————————————————————

Lựa chọn được một đề tài tốt cho luận văn của bạn có thể là một trong những áp lực lớn nhất bạn gặp phải trong cả khoá học thạc sỹ. Bạn sẽ phải dành nhiều tháng và cũng có thể cả năm cho đề tài này. Và công việc tương lai của bạn cũng có thể phụ thuộc vào đề tài của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với nhà tuyển dụng.

Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn tìm ra một đề tài có ý nghĩa và như bạn mong muốn.

  • Chọn đề tài mà bạn yêu thích: Đây không hẳn là một yếu tố quan trọng nhất, nhưng chắc chắn bạn sẽ làm một công việc tốt hơn nếu bạn yêu thích nó. Đừng để một ai đó tạo áp lực lên bạn khi bạn làm về đề tài này.
  • Chọn đề tài mà người hướng dẫn của bạn cảm thấy thú vị và có kiến thức về lĩnh vực của đề tài đó: Hãy tìm hiểu trước, nếu thấy không thích hợp, bạn có thể chọn một người hướng dẫn khác. Kiến thức của người hướng dẫn và những lời gợi ý của họ sẽ giúp cho công việc của bạn dễ hàng hơn nhiều.
  • Chọn đề tài có ích cho nghề nghiệp bạn sẽ làm: Nếu bạn đi theo hướng nghiên cứu, hãy chọn một đề tài mà sau này bạn có thể phát triển thành những bài báo khoa học hoặc một cuốn sách. Nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực giáo dục, hãy nghĩ đến một đề tài mà sau này bạn có thể giảng dạy ở trong các lớp học. Nếu bạn muốn đi làm trong các doanh nghiệp, hãy chọn một đề tài có tính ứng dụng và có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế.
  • Chọn một đề tài mới chưa có người làm trước đó: hãy tìm hiểu thật kỹ để chắc chắn rằng đề tài này chưa từng được làm trước đó, nếu không mọi công việc bạn làm chỉ là phát minh lại cái bánh xe. Hãy nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo hay là những cải tiến từ những cái đã có.
  • Chọn đề tài thuộc lĩnh vực mà bạn thành thạo nhất: điều này sẽ giúp bạn có sự chắc chắn và hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Nhớ là lúc này chưa phải là lúc để đi vào một lĩnh vực mới mà bạn chưa hề biết.
  • Chọn đề tài có phạm vi vừa phải có thể quản lý được: Mức độ của đề tài quyết định đến sự đánh giá kết quả làm việc của bạn sau này. Nhưng nó cũng không phải là một đề tài để làm cả cuộc đời. Vì vậy, bạn nên làm hẹp phạm vi của đề tài đến mức vừa đủ để bạn có thể kết thúc khoá học đúng thời hạn.

Chúc bạn thành công.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s